ดร. สุนิดา ยุทธโยธิน จากความหลงใหลในเครื่องประดับโบราณ สู่แรงบันดาลใจด้านสุนทรีย์แห่งศิลปะ

hello nida inspire diamond

'ดร. นิดา' หรือ 'ดร. สุนิดา ยุทธโยธิน ศิษย์เก่าแพทย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย CEO และผู้ก่อตั้ง Nida Esth Medical Center ศูนย์การแพทย์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกในสยามสแควร์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญในการยกระดับมาตรฐานเวชสำอางไทยไปทั่วโลก การยอมรับ ด้วยความเชี่ยวชาญกว่า 20 ปี และการสร้างสรรค์ผลงานอันล้ำค่าที่สุดในสไตล์ของผู้ชื่นชอบงานศิลปะชั้นสูง

 

ศิลปะที่นำความงามมาสู่ชีวิต

“จากภายนอกคนส่วนใหญ่เชื่อว่าการเป็นหมอจะต้องใช้ชีวิตแบบวิทยาศาสตร์อย่างแน่นอน แต่นั่นไม่ใช่สำหรับฉัน ฉันเป็นคนที่มีสองด้านสำหรับตัวเอง แน่นอนว่าด้านหนึ่งจะหมกมุ่นอยู่กับการแพทย์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ในขณะที่อีกคนเป็นคนที่ชื่นชมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ร่องรอยของเวลา ศิลปะ และสถาปัตยกรรม ฉันมักจะสนุกกับการอ่านนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ และเมื่อเดินทาง ฉันเลือกที่จะดูสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์”

 

“จากความหลงใหลในงานศิลปะมาตั้งแต่เด็กจนได้พัฒนางานอดิเรกที่หล่อเลี้ยงจิตใจและเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานมาจนถึงทุกวันนี้คือการรวบรวมเครื่องประดับโบราณ โดยส่วนตัวผมเชื่อว่าศิลปินในอดีตเมื่อสร้างสรรค์งานศิลปะแต่ละชิ้น จะต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจในการออกแบบและประดิษฐ์เครื่องประดับแต่ละชิ้นที่มีคุณค่าควรค่าแก่การอนุรักษ์มานานนับร้อยปี เครื่องประดับบางชิ้นเป็นเครื่องประดับชิ้นเดียวในโลก ความพิเศษที่พิเศษนี้ทำให้ฉันรู้สึกซาบซึ้งมากขึ้นไปอีกสำหรับความรักและจิตวิญญาณที่ศิลปินรุ่นก่อนได้สืบทอดมาสู่เจ้าของแต่ละรายตลอดทุกยุคทุกสมัย จนกระทั่งในที่สุดพวกเขาก็มาอยู่ในมือของเรา”

 

“เครื่องประดับโบราณในแต่ละยุคมีลักษณะเฉพาะตัวและมีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น เครื่องประดับสไตล์วิคตอเรียน เบลล์เอป็อก หรืออาร์ตเดโค ซึ่งผมเลือกสะสมและส่งต่อให้ทายาทเพื่อดูแลสิ่งที่เรารักต่อไป”

mm8

งดงามราวกับผลงานศิลปะชิ้นเอกที่อยู่ในมือของผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะ

ความสุขและสุนทรีย์อันเกิดจากการชื่นชมเครื่องประดับโบราณ ควบคู่ไปกับความสามารถในการสัมผัสถึงจิตวิญญาณของศิลปินที่ฝังอยู่ในผลงานชิ้นนี้ ถือเป็นแรงบันดาลใจอันทรงพลังสำหรับฉัน ในขณะที่ฉันมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ความงามผ่านเทคโนโลยีทางการแพทย์ ด้วยความใส่ใจในรายละเอียดอย่างพิถีพิถัน ทุกเคสที่ไว้วางใจให้ดูแลผิว • ผอม • ศัลยกรรม • ผม. จึงเป็นที่มาของสโลแกนที่ว่า 'มาเป็นผลงานชิ้นเอกระดับโลกในมือของแพทย์มืออาชีพ'

 

“ผลตอบรับและการสนับสนุนจากทุกกรณีทั่วประเทศและทั่วโลก นอกเหนือจากแรงบันดาลใจในการทำงานที่มาจากความรักในศิลปะ ยังเป็นแรงผลักดันสำคัญสำหรับฉันและทีมงาน Nida Esth ที่เหลือในการทำงานเพื่อพัฒนาทางการแพทย์ ความก้าวหน้าทั้งความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองทุกความไว้วางใจที่มีให้กับเรา เรามีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ป่วยทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงและผู้นำระดับประเทศ เรายังมีโอกาสได้รับเกียรติจากราชวงศ์ต่างประเทศอีกด้วย เราขอขอบคุณทุกคนที่เชื่อมั่นและสนับสนุนสิ่งที่เราทำด้วยความจริงใจ

 

ความรักที่ขับเคลื่อนองค์กร

“หลายคนสงสัยว่าทำไมฉันถึงดูแลคนไข้ด้วยตัวเองต่อไป คำตอบสั้นๆ ก็คือ ฉันยังคงสนุกและซาบซึ้งในสิ่งที่ทำ และมีจรรยาบรรณในการทำงานที่ตรงไปตรงมาแต่มีประสิทธิผล กล่าวคือ เราทำวันนี้ให้ดีที่สุดแต่ พรุ่งนี้เราจะต้องทำให้ดีขึ้นและดียิ่งขึ้นไปอีกสำหรับวันมะรืน นี่คือเหตุผลที่ฉันดีขึ้นอยู่เสมอ และแน่นอนว่าบุคลากรในบริษัทแต่ละคนก็พร้อมที่จะร่วมมือกัน

 

ความภาคภูมิใจในระดับสากล

ก่อนอื่น ฉันอยากจะเริ่มต้นด้วยการแสดงความขอบคุณต่อ HELLO! นิตยสารที่มอบรางวัลบุคคลกิตติมศักดิ์แก่ข้าพเจ้า ความจริงที่ว่ามีคนชื่นชมสิ่งที่เราทำนั้นเป็นสิ่งที่ปลอบใจพวกเราทุกคน นอกจากนี้ Nida Esth' ยังได้รับรางวัลระดับภูมิภาคอีก 2 รางวัล ได้แก่ Advance Laser and Plastic Surgery Clinic of the Year in Asia Pacific และ The Most Innovative Non-Surgical Hair Transplant of AsiaPacific ประจำปี 2566 จาก Global Health Asia-Pacific”

 

“นี่คือผลโหวตจากเอเชียแปซิฟิกที่มาเยือนประเทศไทยเพื่อรับบริการทางการแพทย์ในปีที่แล้ว เราทุกคนภูมิใจกับ Nida Esth' มากที่ได้รับรางวัลเหล่านี้ ทุกครั้งที่คนไข้ชมเชยบุคลากรทางการแพทย์ของไทยในความสามารถของพวกเขา เราจะ รู้สึกยินดีเสมอ แม้ว่าฉันมักจะได้รับคำเชิญให้ไปเปิดสาขาในต่างประเทศ แต่ฉันมักจะปฏิเสธคำเชิญเหล่านั้นเพราะฉันเชื่อว่า “ยาที่ดีที่สุดในโลกสามารถพบได้ในประเทศไทยเท่านั้น”

 

ตัวชี้วัดความสำเร็จที่แตกต่างกัน

“คนเราให้นิยามความสำเร็จต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าบางคนใช้เป็นมาตรฐาน อาจเป็นผลกำไรจากการดำเนินงานหรือรายได้ของบริษัท ใครก็ตามที่สามารถบรรลุผลตามที่ต้องการได้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ แต่ในความเห็นของผม ความสำเร็จอย่างแท้จริงประกอบด้วยการมีความสุขในการทำสิ่งใด” คุณรัก ได้รับความไว้วางใจจากผู้ป่วยและรักษาความสัมพันธ์เชิงบวกกับพวกเขาแต่ละคน และเหนือสิ่งอื่นใดคือการสร้างชื่อเสียงระดับชาติ

 

“ถึงแม้ผมและ Nida Esth' จะเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของวงการการแพทย์ไทย แต่ผมมักจะบอกกับทีมงานเสมอว่า 'จงภูมิใจในสิ่งที่เราทำ' เพราะไม่ใช่เพื่อตัวเราเอง แต่สิ่งที่เราทำเพื่อวันนี้ เราก็ทำ เพื่อชื่อเสียงของการแพทย์แผนไทย'”

Affiliated Hospitals    Hospitals1  Hospitals2  Hospitals3​​​​​​​