ผ่าตัดยกคิ้ว

ผ่าตัดยกคิ้ว ผ่าตัดยกคิ้ว

สิ่งที่เรารู้สึกมักปรากฏออกมาในรูปแบบของการแสดงออก เมื่อเราโกรธ เราอาจจะขมวดคิ้ว ทำให้เกิดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก หรือคิ้ว การที่หนังตาตกหรือหย่อนอาจทำให้เราดูเศร้าหรือเหนื่อย แม้ว่าเราจะไม่รู้สึกอย่างนั้นก็ตาม สำหรับบางคนอาจโชคไม่ดีที่อาจจะมีลักษณะดังกล่าว เนื่องจากการทำงานของมัดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากหรือคิ้วมากเกินไป พันธุกรรม หรือเป็นเพราะวัยที่เพิ่มมากขึ้น

ถ้าคุณกำลังประสบกับปัญหาริ้วรอยหรือสัญญาณของความชราปรากฏบริเวณหน้าผากหรือคิ้ว การผ่าตัดยกคิ้ว หรือบางครั้งเรียกว่าการยกกระชับหน้าผากอาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณ โดยทั่วไป การผ่าตัดยกคิ้วจะช่วยแก้ไขปัญหาคิ้วตก ริ้วรอยระหว่างบริเวณหน้าผากกับคิ้วจะเรียบขึ้น ซึ่งหากแก้ไขแล้วจะทำให้ดูอ่อนเยาว์และผ่อนคลายมากขึ้น

​​​​​​​

การผ่าตัดยกคิ้ว คืออะไร

การผ่าตัดยกคิ้ว (brow lift) เป็นศัลยกรรมตกแต่งโครงสร้างหน้าบริเวณระหว่างหนังตาบนกับหนังศีรษะ วิธีนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาคิ้วตก หย่อน ช่วยลดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ภาวะนี้อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ หรืออายุขัยที่เพิ่มมากขึ้น ในบางคนที่ชอบแสดงออกทางสีหน้าที่ต้องใช้การหดเกร็งของกล้ามเนื้ออยู่บ่อยครั้งมักจะเกิดปัญหาร่องริ้วรอยลึกบริเวณหน้าผาก การผ่าตัดยกคิ้วจึงใช้เพื่อการรักษา:

 • ลดร่องริ้วรอยตามอายุบริเวณหน้าผากและคิ้ว ทำให้ใบหน้าดูเรียบเนียน ผ่อนคลาย และอ่อนเยาว์มากขึ้น
 • ลดรอยพับบริเวณหน้าผาก หรือสันจมูกระหว่างตา
 • ช่วยลดรอยขมวดคิ้ว 
 • ย้ายตำแหน่งแก้ไขปัญหาคิ้วตก
 • การหลวมหย่อนของหนังตาล่าง ทำให้เห็นขอบขาวใต้ม่านตา
 • ยกคิ้วให้ดูมีชีวิตชีวาและอ่อนเยาว์

รอยการผ่าตัดยกคิ้วสามารถทำได้หลายแนวซึ่งซ่อนได้ตามแนวผม หรือแนวเดียวบริเวณรอยพับตามธรรมชาติของหนังตาบน การทำเลเซอร์หรือผลัดเซลล์ผิวหลังจากการผ่าตัดยกคิ้วจะช่วยทำให้ผิวตึง เรียบเนียนขึ้น ผิวหนังที่มากเกินบริเวณหน้าผากอาจแก้ไขด้วยแผลเปิดผ่าบริเวณด้านบนของศีรษะ

การผ่าตัดยกคิ้วสามารถทำเป็นหัตถการเดียวหรือร่วมกับศัลยกรรมอื่น เช่น การตกแต่งหนังตา หรือยกกระชับใบหน้า โดยทั่วไป การผ่าตัดยกคิ้วจะทำในผู้ใหญ่ เพศชายและหญิงที่มีเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อบนใบหน้าแข็งแรง และต้องการให้บริเวณครึ่งบนของใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น ดังนั้นผู้ที่เหมาะสมในการรับการผ่าตัดยกคิ้ว คือ

 • บุคคลที่มีสุขภาพดี ไม่ป่วยด้วยโรครุนแรง หรือที่มีผลต่อการหายของแผล
 • ไม่สูบบุหรี่
 • บุคคลที่อยากจะดูดีขึ้นด้วยการผ่าตัดแก้ไขคิ้วตก หรือคิ้วขมวด

ควรเริ่มต้นอย่างไร?

การรับคำปรึกษากับศัลยแพทย์ตกแต่งเป็นขั้นตอนแรกในการรับข้อมูลเกี่ยวกับศัลยกรรมตกแต่งยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาบริเวณครึ่งบนของใบหน้า หน้าผาก และคิ้วได้อย่างไร โดยคนไข้จะได้รับความรู้ และไม่รู้สึกโดนกดดันในขณะรับคำปรึกษา ซึ่งจะครอบคลุมเรื่องต่างๆ อาทิเช่น

 • การซักถามถึงเป้าหมายของคนไข้ และการประเมินการรักษา
 • ทางเลือกต่างๆ ในการศัลยกรรมตกแต่งยกคิ้ว
 • ผลการรักษาที่คนไข้ควรจะได้รับจากศัลยกรรมตกแต่งยกคิ้ว รวมไปถึงความเสี่ยงในการเกิดอาการแทรกซ้อนหลังศัลยกรรม
 • คอร์สการรักษาซึ่งถูกแนะนำโดยศัลยแพทย์ตกแต่ง

การประเมิน

สุขภาพโดยรวมและบุคลิกภาพภายนอกเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อผลการรักษาด้วยการผ่าตัดยกคิ้ว ดังนั้นการประเมินการรักษาจึงควรทำอย่างระมัดระวังโดยศัลยแพทย์ตกแต่ง ทังนี้ความสำเร็จของการรักษา ความปลอดภัย และความพึงพอใจโดยรวมต้องขึ้นกับการเปิดเผยข้อมูลที่คนไข้ให้ด้วย

 • การบอกถึงความคาดหวังของคนไข้อย่างเปิดเผย
 • การเปิดเผยประวัติสุขภาพ การรักษาโรคในปัจจุบัน การรับประทานวิตามิน อาหารเสริมสมุนไพร การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของศัลยแพทย์ตกแต่งอย่างเคร่งครัด

 

หมายเหตุ:ผลลัพธ์การรักษาอาจแตกต่างกันไปแต่ละบุคคล

การผ่าตัดยกคิ้ว

การผ่าตัดยกคิ้วจำเป็นต้องพิจารณาปัจจัยเรื่องของผิวหนัง ความกระชับของกล้ามเนื้อ ความสูงของหน้าผาก และโครงสร้างกระดูกบริเวณนั้น เพื่อให้ได้ผลออกมาดีที่สุด

ปกติแล้วตำแหน่งของแผลจะซ่อนอยู่ในผม บริเวณขมับ เพื่อที่จะสามารถเข้ามาดึงบริเวณคิ้วให้ยกขึ้นได้ การผ่าตัดยากคิ้วเป็นการทำศัลยกรรมที่จะได้ผลในการยกคิ้วขึ้นได้มากที่สุด มากกว่าการทำเลเซอร์ใดๆ ก็ตาม การทำเลเซอร์อาจสามารถช่วยให้ปัญหาคิ้วตกชะลอได้ แต่ไม่สามารถยกคิ้วได้เท่ากับการทำศัลยกรรม

ระยะเวลาในการผ่าตัด ครึ่งชั่วโมง- 2 ชั่วโมง โดยประมาณ การผ่าตัดยกคิ้วอาจทำร่วมกับการทำการรักษาแบบอื่น เช่นการฉีดโบท็อกซ์ การฉีดไขมัน การทำศัลยกรรมหนังตาบน

การเตรียมตัวสำหรับการผ่าตัด

ศัลยแพทย์ตกแต่งจะอธิบายถึงขั้นตอนในการผ่าตัดยกคิ้วอย่างละเอียด ก่อนการศัลยกรรม คุณจะได้รับทราบข้อควรปฏิบัติ ซึ่งได้แก่

 • ข้อควรพิจารณาก่อนการทำศัลยกรรม การประเมิน ตรวจวินิจฉัย และการรับการรักษา
 • วันที่จะทำการรับทราบข้อควรปฏิบัติและการรับการรักษา
 • ข้อมูลจำเพาะเกี่ยวกับการวางยาสลบ
 • การดูแลหลังการผ่าตัด และการตรวจติดตาม

นอกจากนี้ คุณจะได้รับการร้องขอให้ลงนามยินยอมในแบบหนังสือยินยอมรับการรักษา เพื่อยืนยันว่าคุณได้รับทราบถึงกระบวนการรักษา สิ่งที่จะเกิดขึ้น และความเสี่ยงในการเกิดอาการแทรกซ้อน จากการอธิบายของศัลยแพทย์ตกแต่ง ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในศัลยกรรมตกแต่งยกคิ้วได้แก่ การติดเชื้อ การีเลือดคลั่งบริเวณใต้ผิวหนังความสูงต่ำไม่เท่ากันของคิ้ว การกระทบกระเทือนต่อเส้นประสาทที่มาเลี้ยงใบหน้า

นอกจากนี้ศัลยกรรมใดๆ ล้วนมีความเสี่ยงในการวางยาสลบ ความเสี่ยงทั้งหลายเหล่านี้จะถูกทำความเข้าใจก่อนที่คุณจะลงนามยินยอมในการรับการรักษา

ข้อสำคัญอีกประการหนึ่งคือ คุณจะต้องซักถามข้อสงสัยทุกอย่างกับศัลยแพทย์ตกแต่งอย่างตรงไปตรงมา เป็นเรื่องปรกติที่อาจมีความกังวลใจ ตื่นเต้นกับผลที่คาดว่าจะได้รับ หรือความเครียดก่อนการผ่าตัด ซึ่งสามารถบอกความรู้สึกต่างๆ ดังกล่าวกับศัลยแพทย์ตกแต่งได้

อะไรคือสิ่งที่พบเจอ

ศัลยกรรมตกแต่งยกคิ้วจะต้องถูกกระทำในหน่วยศัลยกรรมที่มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ได้รับการรับรองโดยศัลยแพทย์ตกแต่ง หน่วยศัลยกรรมผู้ป่วยนอก หรืออาจจะเป็นโรงพยาบาล การระงับความรู้สึกจะขึ้นอยู่กับกระบวนการที่คุณจะทำ และเป็นการพิจารณาของคนไข้ร่วมกับศัลยแพทย์ ศัลยแพทย์ตกแต่งและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจะดูแลเรื่องความปลอดภัยและความสบายของคนไข้

การติดตามหลังการผ่าตัด

ภายหลังจากการผ่าตัดเสร็จสมบูรณ์ หน้าผากจะถูกพันด้วยผ้าพันแผล เพื่อลดอาการบวม และความเขียวช้ำ คุณและคนในครอบครัว หรือเพื่อนจะได้รับทราบข้อควรปฏิบัติ ได้แก่

 • การดูแลบริเวณแผลผ่าตัด และการระบายเลือดออก
 • การให้ยารับประทาน เพื่อช่วยในเรื่องการหายของแผล และลดโอกาสการติดเชื้อ
 • ข้อควรตระหนักในการดูแลแผลผ่าตัด หรือสุขภาพโดยรวม
 • การนัดหมายเวลา เพื่อติดตามผลการรักษากับศัลยแพทย์ตกแต่ง

การหายของแผล

ระยะเริ่มแรกจะมีอาการบวม ช้ำ ชา และอาจรู้สึกอึดอัดบริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งอาจมีการจ่ายยาเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าว

ศัลยแพทย์ตกแต่งอาจแนะนำให้คุณยกศีรษะขึ้นตลอดเวลาจนกระทั่งอาการบวมเบื้องต้นจะหาย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีเป็นสิ่งจำเป็นมากที่คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำอย่างเคร่งครัด การกลับมาทำกิจวัตรเบาๆ ได้ปกติสามารถกระทำได้เมื่อคุณพร้อม ซึ่งมักจะเป็นระยะเวลา 2-3 วันหลังผ่าตัด

การหายของแผลในช่วงแรกจะกินเวลาประมาณ 5-10 วัน ไหมที่แผลเย็บจะถูกตัดออกหลังจากนั้น คุณจะพร้อมกลับไปทำงานและทำกิจกรรมได้อย่างปรกติ เครื่องสำอางอาจช่วยกลบรอยช้ำหรือรอยแดงที่ยังคงอยู่ การหายของแผลจะดำเนินไปหลายสัปดาห์ อาการบวมจะยุบลงและแผลผ่าตัดจะดีขึ้น การหลีกเลี่ยงแสงแดดเป็นสิ่งจำเป็น

ผลการรักษาที่ได้รับ

ผลการรักษาเริ่มปรากฏชัดอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ และอาจใช้เวลาเป็นปีในการหายของรอยแผลผ่าตัด ขณะที่ศัลยกรรมตกแต่งยกคิ้วช่วยแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องค่อนข้างถาวร อย่างไรก็ตามอายุที่มากขึ้นตามธรรมชาติก็อาจส่งผลต่อการรักษาได้ การป้องกันแสงแดด เช่น ทาครีมกันแดด จะช่วยทำให้ผลการรักษาอยู่ได้นานขึ้น ผลของศัลยกรรมจะให้คิ้วอยู่ในตำแหน่งที่ได้รูป สวยงาม ดูอ่อนเยาว์ มีชีวิตชีวา กระฉับกระเฉง

Affiliated Hospitals    Hospitals1  Hospitals2  Hospitals3​​​​​​​